TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐÀ NẴNG

Khoa Công nghệ thông tin

Địa chỉ: 99 Tô Hiến Thành, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Email: danavtc@danavtc.edu.vn - tuyensinh@danavtc.edu.vn

Điện thoại: 02363.942.79002363.940.946

Tin tức - Sự kiện

Khoa CNTT

TỔNG QUAN LẬP TRÌNH ĐA NỀN TẢNG (Võ Thị Vũ-Khoa CNTT-Trường CĐN Đà Nẵng)

1. Tầm quan trọng của lập trình đa nền tảng

Đa nền tảng là một thuật ngữ để chỉ các phần mềm hay phương thức điện toán được vận hành cùng nhau trên nhiều nền tảng. Như vậy, một phần mềm được gọi là đa nền tảng khi và chỉ khi nó có khả năng hoạt động trên nhiều hơn một hệ điều hành hay kiến trúc máy tính.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, để phục vụ cho các đối tượng sử dụng nhiều nền tảng khác nhau đến từ iOS, Android hay Windows Phone, ta cần phải tạo ra các ứng dụng đa nền tảng (cross-platform hay multi-platform).

Như chúng ta đã biết, lập trình cho nền tảng Android sử dụng ngôn ngữ lập trình Java; lập trình cho nền tảng iOS lại sử dụng ngôn ngữ lập trình Object-C hoặc ngôn ngữ lập trình Swift. Cứ mỗi một nền tảng, lập trình viên phải sử dụng một ngôn ngữ tương ứng để tạo ra chương trình. Điều này thật bất tiện nếu chúng ta muốn phát triển cùng 1 ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Vậy liệu có một phương pháp nào hỗ trợ các lập trình viên chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất nhưng vẫn có thể tạo ra những chương trình chạy trên nhiều nền tảng khác nhau hay không?

Nội dung bài này sẽ giới thiệu đến đọc giả cái nhìn đầu tiên về cách thức lập trình với mục đích xây dựng một chương trình chạy trên nhiều nền tảng chỉ bằng một ngôn ngữ duy nhất.

2. Giới thiệu các công cụ hỗ trợ lập trình đa nền tảng:

 

Adobe PhoneGap: thuộc sở hữu của Adobe và là một trong những công cụ phát triển đa nền tảng tốt nhất để sử dụng vào năm 2021 . Công cụ  dựa trên khung công tác mã nguồn mở Apache Cordova cho phép truy cập vào bộ công cụ PhoneGap hoàn chỉnh giúp hợp lý hóa quy trình phát triển ứng dụng và bao gồm các tùy chọn các công cụ gỡ lỗi cho phép kiểm tra mã HTML, CSS và mã gỡ lỗi trong JavaScript.

Appcelerator: được phát triển bởi Appcelerator, giúp các lập trình viên tạo ra các App đa nền tảng với tốc độ nhanh chóng. Với Appcelerator, bạn sẽ được cung cấp quyền truy cập vào Hyperloop, một trong những API đa nền tảng tốt nhất để phát triển ứng dụng đa nền tảng.

React Native: Đây chắc chắn là nền tảng tốt nhất để phát triển ứng dụng đa nền tảng vì nó diễn giải mã nguồn và chuyển đổi nó thành các yếu tố bản địa trong thời gian ngắn hơn. Cả Facebook và Instagram đều đã sử dụng React Native để xây dựng các ứng dụng gốc-là những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. 

Xamarin (Microsoft Visual Studio Xamarin), cho phép xây dựng các ứng dụng cho các nền tảng khác nhau như Windows, iOS và Android bằng một mã .net duy nhất.

Ngoài ra, còn 1 số các công cụ phát triển ứng dụng đi động đa nền tảng khác như: Unity 3D, 5 APP, Sencha, QT,..

Với tính chất gần gũi về ngôn ngữ lập trình, trong chuỗi bài viết về lập trình ứng dụng đa nền tảng này, xin được giới thiệu đến các bạn những hiểu biết về Xamarin.

3. Giới thiệu Xamarin

Xamarin ra đời giúp các lập trình viên có thể tạo ra những chương trình chạy trên các thiết bị di động (Mobile Apps) cho các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone chỉ bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất là ngôn ngữ lập trình C#.

Điều đó có nghĩa là thay vì sử dụng ngôn ngữ lập trình Java cho nền tảng Android, hay ngôn ngữ lập trình Object-C/Swift cho nền tảng iOS, chúng ta chỉ cần biết và sử dụng ngôn ngữ lập trình C#.

Xamarin hoạt động trên cả hệ thống Mac và PC và cung cấp cho công cụ như gỡ lỗi, công cụ thiết kế giao diện người dùng và chỉnh sửa mã.

tong quan ve lap trinh da nen tang 1

 

Khả năng tương thích của hệ thống khi lập trình với Xamarin

Hệ điều hành

MAC OS X

WINDOWS

IDE

XAMARIN STUDIO

VISUAL STUDIO

Xamarin.iOS

Xamarin.Android

Những yêu cầu đối với MAC OSX

 

Khuyến cáo

Lưu ý

Operating System

OS X El Capitan (10.11)

Tối thiểu OS X Yosemite (10.10)

Xamarin.iOS

iOS 9.2 SDK

Đi kèm với Xcode 7.2

Xamarin.Android

Android 6.0 / API level 23

Có thể sử dụng version cũ hơn

Những yêu cầu đối với WINDOWS

 

Khuyến cáo

Lưu ý

Operating System

Windows 10

Tối thiểu Windows 7

Xamarin.iOS

iOS 9.2 SDK

Visual Studio 2013 hoặc cao hơn

Xamarin.Android

Android 6.0 / API level 23

Có thể sử dụng version cũ hơn

(Nguồn tài liệu tham khảo: Internet)

Previous Article Khoa CNTT
Next Article Chiến dịch tình nguyện hè
Print
1606 Rate this article:
No rating