HỘI THẢO KHOA HỌC "LIÊN KẾT ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG"

Hội thảo nhằm trao đổi, đóng góp ý tưởng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho 7 tỉnh duyên hải miền Trung gồm: Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Khánh Hòa. Qua đó, đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao trong vùng… Dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại diện của các Bộ: Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch...; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan của 7 tỉnh vùng duyên hải miền Trung; hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề và các doanh nghiệp trong vùng. Đoàn thành phố Đà Nẵng do các đồng chí: Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố, dẫn đầu.

Theo đánh giá tại Hội thảo, nhìn chung, trình độ học vấn của đội ngũ lao động trong vùng duyên hải miền Trung còn thấp, lực lượng sản xuất trực tiếp chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, nhất là với các ngành sản xuất đòi hỏi lao động có  trình độ kỹ thuật cao. Cơ cấu đào tạo còn nhiều bất hợp lý, chậm chuyển biến; chất lượng đào tạo một số ngành nghề còn thấp, thiếu các cơ sở đào tạo chuyên ngành, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học xã hội - nhân văn, văn hóa - nghệ thuật… Thị trường lao động của vùng đã bước đầu hình thành nhưng còn có sự méo mó trong quan hệ cung - cầu lao động, giữa đào tạo và yêu cầu sử dụng; không đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Một số ngành nghề trong các lĩnh vực: du lịch, công nghệ cao, công nghiệp lọc dầu và hóa dầu, y tế… đang thiếu hụt lao động.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi thông tin, thảo luận, phân tích, mổ xẻ nguyên nhân của những tồn tại; đưa ra nhiều đề xuất, giải pháp về quan hệ cung - cầu trên thị trường lao động, định hướng quy hoạch và liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa các cơ sở đào tạo, nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Trong đó, chú trọng đến nguồn nhân lực cho ngành du lịch, thủy sản và y tế...

Hội thảo đã thông qua Chương trình ký kết hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung gồm 4 nội dung: Ký kết hợp tác giữa các cơ sở đào tạo trong vùng; ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và các cơ sở đào tạo du lịch trong vùng; ký kết hợp tác giữa các cơ sở y tế và các cơ sở đào tạo ngành y tế; ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghiệp và các cơ sở đào tạo trong vùng.