Hội thảo Nâng cao năng lực tiếng Anh đáp ứng dạy nghề chất lượng cao

TS. Ngũ Thiện Hùng - Trưởng khoa tiếng Anh Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng đưa ra một số đề xuất, lộ trình cho việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho đội ngũ giảng viên dạy nghề.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Bê nêu rõ tầm quan trọng của việc giảng dạy một số môn học, mô đun trong chương trình các nghề trọng điểm bằng tiếng Anh đối với tiến trình thực hiện Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 nói chung và vai trò tích cực của việc dạy và học chuyên ngành bằng tiếng Anh đối với Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. Một trong các tiêu chí quan trọng của chương trình chất lượng cao của nhà trường là đào tạo được một thế hệ sinh viên có trình độ tiếng Anh chuyên ngành tốt trong các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, biên dịch và phiên dịch; phục vụ tốt cho nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao giỏi tiếng Anh chuyên ngành trong các cơ quan, tổ chức làm việc sau này. Để đạt được mục tiêu đó, trước tiên đội ngũ giáo viên, giảng viên dạy nghề phải đáp ứng 100% đạt 350 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên, trong đó giáo viên dạy các nghề trọng điểm được chuyển giao có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt 450 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên… Hội thảo “Nâng cao năng lực tiếng Anh của đội ngũ đáp ứng dạy nghề chất lượng cao” được xây dựng trên cơ sở đó.

Tại Hội thảo, thay mặt Bộ môn ngoại ngữ, Ths. Trần Thị Việt Nga - Phó Trưởng bộ môn Ngoại ngữ nhà trường nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Anh chuyên ngành và thực trạng năng lực tiếng Anh của đội ngũ giảng viên tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng trong các năm gần đây, đồng thời nêu rõ một số đề xuất, lộ trình cho việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho đội ngũ giảng viên tiếng Anh và cán bộ quản lý, viên chức chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian tới thông qua  báo cáo đề dẫn “Nâng cao năng lực tiếng Anh đáp ứng dạy nghề chất lượng cao”.

Cũng tại diễn đàn Hội thảo, các đại biểu được nghe các bản tham luận và phản biện khá chi tiết và đầy đủ nhằm đóng góp, đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh của đội ngũ đáp ứng dạy nghề… Đó là tham luận “Giải pháp và lộ trình nâng chuẩn tiếng Anh TOEIC cho giáo viên dạy nghề” của Tôn Thất Duy-GĐ Chi nhánh IIG Việt Nam tại Đà Nẵng, tham luận “Phòng học ngoại ngữ tương tác đa năng-Phòng thực hành ngôn ngữ Smartclass + Robotel (Canada)” của Công ty thiết bị văn phòng Sao Mai Đà Nẵng.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Bê đánh giá cao các tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, nhấn mạnh đây là Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, nhằm thực tế hóa mục tiêu của Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 và đáp ứng kịp thời thực tế của việc dạy và học ngoại ngữ chuyên ngành tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng trong giai đoạn mới.